Du lịch đảo Jeju – Tượng đá Hareubang

Đảo Jeju không chỉ hấp dẫn du khách vì phong cảnh xinh đẹp mà còn do những nét văn hóa rất đặc biệt ở nó. Đến với đảo Jeju, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thấy trước cổng mỗi căn nhà ở nơi đây đều có các bức tượng tạc bằng đá. Những bức tượng với hình dáng cụ ông, cụ bà đứng cạnh nhau. Đó là bức tượng “Ông nội – Bà nội” (tên tiếng Hàn là Dol hareubang hoặc Harubang, Hareubang).

Đảo Jeju

Jeju là hòn đảo được hình thành bởi sự phun trào của núi lửa trong một thời gian dài. Bởi vậy, nơi đây ngập tràn đá núi lửa. Đá không chỉ tạo nên những bức tượng với vô số hình hài khác biệt mà còn có mặt trong đời sống của người dân. Đá được mang ra xây nhà, được đắp thành cổng và tường bao quanh nhà, được dùng làm cột mốc phân chia… Tổng chiều dài đá Jeju ước tính khoảng 36 triệu km, tương đương với chiều dài một vòng trái đất.

Nguồn gốc của Hareubang 

Những Hareubang – tượng đá hình người là điều hấp dẫn đặc biệt và riêng nhất của Jeju. Hareubang là tên gọi riêng của người dân đảo Jeju dành cho vị thần hộ mệnh làng ven biển xưa. Với họ đó là biểu tượng của sức khỏe, thịnh vượng, thành đạt và sum vầy con cái.

Những người dân trên đảo Jeju từ xa xưa đã làm nên tượng “Bà nội” – tổ tiên của người Jeju đặt ở cổng làng. Đây là nhân vật được coi như người bảo hộ cho làng khỏi những thiên tai. Đến sau này, người Jeju sử dụng tượng “Bà nội” như những cột mốc phân cách các vùng.

Ý nghĩa

Khi muốn tính khoảng cách mà bạn đã đi qua trên đảo. Thì con số tượng “Bà nội” bạn đếm được sẽ cho biết được mình đã vượt qua bao nhiêu chặng đường.

Harubang - Biểu tượng thiêng liêng của Jeju

Với những điểm thú vị ấy, đảo Jeju thu hút rất nhiều du khách đến đây. Để bảo vệ nét độc đáo trong cảnh quan ở Jeju, những người dân trên đảo đã tạo thêm tượng Hareubang. “Ông nội” và “Bà nội”. Đặt ở vị trí đối diện nhau ngăn không cho xe tải vào làng. Khoảng cách giữa hai pho tượng là giới hạn cho phép các loại phương tiện có thể lưu thông trên đường làng. Dù ngày đẹp trời hay ngày giông bão, ông bà đá đều đóng vai trò như những người vệ sĩ bảo vệ hòn đảo.

Hai pho tượng được gắn thêm ý nghĩa phồn thực với mong muốn phát triển dân số ở nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Ở đây lưu truyền một câu chuyện tâm linh rằng, nếu muốn sinh con trai, thì đặt tay vào mũi “Ông nội”. Muốn cầu sinh được con gái hãy làm tương tự lên mũi “Bà nội”. Còn xoa tay lên đầu là cầu được thông minh. Xoa tay lên bụng là cầu ấm no, hạnh phúc.

Harubang - Biểu tượng thiêng liêng của JejuHarubang - Biểu tượng thiêng liêng của Jeju

 

 

Vườn hóa thạch đặc biệt nhất Jeju

Sẽ rất khó tưởng tượng nếu như Jeju không có đá. Đá của Jeju được dùng để tạc tượng. Làm bia mộ tồn tại cùng thời gian với linh hồn những người đã khuất. Các bức điêu khắc được làm từ đá Bazan chứa đựng sự tồn tại duy nhất của người Jeju. Bởi vậy, đá của Jeju không thể mang ra khỏi hòn đảo. Du khách chỉ có thể mang đi những món đồ kỷ niệm nhỏ mà người nghệ nhân Jeju đã khéo léo tạo ra.

Đến thăm Vườn Geumneung, ta sẽ bắt gặp những bức tượng đá với nhiều hình thù khác nhau. Ngoài những bức tượng “Ông nội – Bà nội” đã trở nên quen thuộc. Còn có những bức tượng Phật làm bằng đá, những mô hình đá nhỏ kể lại cuộc sống bình dị của người dân. Đặc biệt là những bức tượng đá miêu tả số phận của những người phụ nữ Jeju.

Nghệ nhân Jang Gong Ik

Thông qua những hòn đá mà nghệ nhân Jang Gong Ik đã điêu khắc trong suốt 60 năm, cuộc sống sinh hoạt của Jeju được thể hiện rõ và chân thực nhất. Với người dân Jeju, những bức tượng đá xung quanh làng là vị thần của họ, là nơi chứa đựng và nuôi dưỡng tâm hồn của họ. Tự hào là người con của Jeju, ông đã bắt tay vào thực hiện bức tượng đầu tiên khi mới 16 tuổi.

Mỗi ngày, ông Jang Gong Ik nghĩ ra ý tưởng và tạc các bức tượng trong 8 giờ đồng hồ. Nghệ nhân Jang Gong Ik chỉ sử dụng đá Bazan để tạc tượng. Bởi tính chất xốp, nhẹ, hút nước, bền dáng dưới thời tiết và màu sắc không phai. Đá thường có màu đen hoặc màu xám tro của núi lửa. Tính trung bình, một năm ông tạo ra được khoảng 80 tác phẩm. Đến nay, con số đó lên đến hơn 100.000 bức tượng.

Chia sẻ

Hiện tại, ở tuổi 86, mái tóc đã bạc, khi đôi tay chai sần đã không còn nhiều sức để cầm cái đục, cái đẽo…

Ông cố gắng đem những bức tượng mình đã tạc trong suốt 60 năm tạo thành Vườn hóa thạch Geumneung. Khu vườn mở cửa miễn phí cho du khách muốn tìm hiểu về con người và văn hóa Jeju.

Nghệ nhân Jang Gong Ik chia sẻ: “Tôi không thể làm công việc này mãi được. Tôi đã truyền nghề cho con trai tôi. Chỉ có chúng tôi – những con người của Jeju mới tạo ra được những sản phẩm phản ánh cuộc sống và văn hóa của Jeju. Cho dù sau này khi không còn ai làm công việc này nữa, thì những bức tượng như “Ông nội – Bà nội” sống mãi với thời gian sẽ là thứ thuyết minh rõ nhất cho mọi người về Jeju và con người Jeju”.

Tìm hiểu thêm về Văn hóa Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc uy tín

Asung là một trong những đơn vị tư vấn du học UY TÍN, LÂU NĂM VÀ CHỈ CHUYÊN về du học Hàn Quốc tại TP.HCM. Mọi hồ sơ thủ tục, chi phí và hợp đồng đều được CÔNG KHAI RÕ RÀNG, MINH BẠCH. Hãy đến Asung để được tư vấn du học chính xác nhất!

GỌI ASUNG NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC

0969 89 88 66 – 0979 13 52 52 (ZALO)

HOẶC ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂY

Trung Tâm Du Học Hàn Quốc Asung
Địa chỉ: Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, Số 1 Võ Văn Ngân, Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: 0979 13 52 52 – 0969 89 88 66
Email: as@asung.edu.vn
Facebook: Du Học Hàn Quốc Asung
Website: www.asung.edu.vn – www.duhochan.edu.vn