CÁC LOẠI CHỨNG CHỈ TIẾNG HÀN BẠN CẦN BIẾT

Chứng chỉ tiếng Hàn là một loại chứng chỉ tiếng “có giá”. Nhưng tiếng Hàn không chỉ có 1 loại chứng chỉ và mỗi loại chứng chỉ thì lại có một “giá trị” riêng. Sau đây chúng mình sẽ giới thiệu với các bạn chi tiết về từng loại chứng chỉ tiếng Hàn và giá trị của từng loại.

1. Chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK

TOPIK viết tắt của 한국어능력시험, có nghĩa là kì thi đánh giá năng lực tiếng Hàn của những đối tượng là người nước ngoài hoặc những kiều bào người Hàn học và sử dụng tiếng Hàn như một môn ngoại ngữ. TOPIK được tổ chức hàng năm bởi Viện giáo dục quốc tế Hàn Quốc (KICE).

Người được cấp chứng chỉ TOPIK này phải vượt qua kỳ thi Năng lực tiếng Hàn do Viện Đánh giá Chương trình Giáo dục Hàn Quốc (KICE) tiến hành thi và cấp. 

Có 2 loại bài thi là B-TOPIK (tiếng Hàn thương mại) và S-TOPIK (tiếng Hàn chuẩn). Bài thi TOPIK được chia làm 4 phần chính là : nghe, đọc, từ vựng và ngữ pháp. TOPIK đánh giá năng lực của những học viên học tiếng Hàn như một ngôn ngữ quốc tế thứ hai

Có 6 cấp độ thi, B-TOPIK thi tập trung vào học tiếng Hàn thực tiễn bao gồm 120 câu hỏi trongvòng  90 phút với tổng điểm là 400, S-TOPIK chủ yếu bao gồm câu trắc nghiệm và mỗi bài thi gồm 100 câu hoàn thành trong vòng phút, tổng điểm cũng là 400.

Ở Việt Nam hiện có 2 địa điểm để đăng ký và thi chứng chỉ tiếng Hàn Topik là ở Hà Nội và TP. HCM.

Giá trị của chứng chỉ Topik

Chứng chỉ Topik được chia ra thành 2 loại chính (Topik I và Topik II) và được chia ra thành 5 cấp độ:

• Topik I có 2 cấp độ:

+ Topik I – Level 1: Sơ cấp, biết cơ bản về chào hỏi.
+ Topik I – Level 2: Giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Người có chứng chỉ này thì đi Du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6 được.

• Topik II có 4 cấp độ:

+ Topik II – Level 3: Giao tiếp thành thạo. Người có chứng chỉ này thì đi du học Hàn Quốc học chuyên ngành với visa D2. Khoảng 50% người có chứng chỉ này khi đi du học Hàn sẽ được cấp học bổng. Có chứng chỉ này thì khi xin việc ở Hàn hoặc ở VN cũng được ưu tiên hơn.
+ Topik II – Level 4: Nếu đi du học thì vào học chuyên ngành luôn và gần như 100% được cấp học bổng. Người có chứng chỉ này hoàn toàn làm phiên dịch hoặc dịch thuật tốt được.
+ Topik II – Level 5: Nói thành thạo như người Hàn Quốc.
+ Topik II – Level 6: Chứng chỉ này rất ít người có, ngay cả người Hàn bản địa cũng ít người có được.

Chứng chỉ Topik được phân cấp độ theo điểm thi. Nếu bạn thi đạt được mức độ điểm nào thì được cấp chứng chỉ Topik đó.

Xem thêm Khóa học luyện thi TOPIK

2. Chứng chỉ tiếng Hàn KLAT

Đây là loại chứng chỉ được dùng cho du học sinh quốc tế cho một số chương trình du học Hàn Quốc.

Chứng chỉ KLAT này cũng được phân ra thành 6 cấp độ theo điểm. Các cấp độ KLAT có ý nghĩa gần như chứng chỉ Topik như trên.

+ KLAT I: Sơ cấp 1 – 2 dành cho các bạn học tiếng Hàn ở trình độ cơ bản.
+ KLAT II: Trung cấp 3 – 4 với những dạng bài thi, câu hỏi khó hơn so với KLAT I.
+ KLAT III: Cao cấp 5 – 6 với cấu trúc phức tạp và khó hơn nhiều lần so với KLAT II

3. Chứng chỉ tiếng Hàn KLPT

 

klpt-asung

 

Chứng chỉ KLPT này có thể viết là: ESP- TOPIK (Thi Năng lực tiếng Hàn) do Hội Ngôn ngữ Hàn Quốc tiến hành thi và cấp.

KLPT (tên đầy đủ là Thi năng lực tiếng Hàn) được tổ chức bởi Hội Ngôn ngữ Hàn Quốc. KLPT cũng bao gồm 2 loại chứng chỉ như TOPIK là B-KLPT và KLPT. (KLPT là chứng chỉ dành cho người mới bắt đầu học).

KLPT tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng giao tiếp trong thực tế và cần thiết hơn cho cuộc sống tại Hàn Quốc. Vì vậy có nhiều bạn trẻ theo học tiếng Hàn thường chọn đăng kí thi chứng chỉ KLPT hơn là TOPIK.

Cấu trúc bài thi KLPT bao gồm phần nghe, đọc, từ vựng, ngữ pháp và hội thoại.

Tổng mức điểm của KLPT là 500 và hoàn thành bài thi trong vòng 110 phút. Chứng chỉ B-KLPT lại đặc biệt hướng tới các đối tượng học tiếng Hàn trong vòng 150 đến 200 tiếng.

Bài thi B-KLPT bao gồm phần nghe kết hợp với hình ảnh và hội thoại, phần đọc kết hợp với ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu và các thông tin thực tiễn khác. B- TOPIK có tổng cộng 50 câu hỏi hoàn thành trong vòng 90 phút và tổng mức điểm là 200.

Người muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) bắt buộc phải có chứng chỉ ESP- TOPIK này.

Trên đây là 3 chứng chỉ tiếng Hàn chính được dùng trên toàn thế giới. Các đợt thi tuyển ở Việt Nam cũng như ở nước khác hoàn toàn do người Hàn tổ chức và giám sát. Vì vậy ai lấy được các chứng chỉ tiếng Hàn này thì đều phải có thực lực.

Xem thêm Các khóa đào tạo tiếng Hàn

Asung là một trong những đơn vị tư vấn du học UY TÍN, LÂU NĂM VÀ CHỈ CHUYÊN về du học Hàn Quốc tại TP.HCM. Mọi hồ sơ thủ tục, chi phí và hợp đồng đều được CÔNG KHAI RÕ RÀNG, MINH BẠCH. Hãy đến Asung để được tư vấn du học chính xác nhất!

GỌI ASUNG NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC

0969 89 88 66 – 0979 13 52 52 (ZALO)

HOẶC ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂY

Trung Tâm Du Học Hàn Quốc Asung
Địa chỉ: Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, Số 1 Võ Văn Ngân, Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: 0979 13 52 52 – 0969 89 88 66
Email: as@asung.edu.vn
Facebook: Du Học Hàn Quốc Asung
Website: www.asung.edu.vn – www.duhochan.edu.vn