SỰ KHÁC BIỆT TRONG NGÀY LỄ GIÁNG SINH CỦA HÀN QUỐC VÀ VIỆT NAM

Hàn Quốc và Việt Nam là hai đất nước có nên văn hóa cũng như phong tục tập quán hoàn toàn khác nhau vậy còn những ngày lễ đặc biệt như Giáng sinh thì sao? hãy cùng Asung tìm hiểu sự khác biệt trong ngày lễ giáng sinh của Hàn Quốc và Việt Nam nhé!

1.Quan niệm về ngày Giáng sinh

Tuy Thiên Chúa giáo vẫn là tôn giáo còn khá mới tại Châu Á nhưng ở đất nước Hàn Quốc, gần 40% dân số đã theo đạo này. Mặc dù Phật giáo là tôn giáo chính thức nhưng riêng quốc gia Đông Á này Giáng sinh vẫn được coi là một ngày nghỉ lễ quan trọng. Tất cả các nhà trường, công sở mọi người đều được nghỉ lễ để dành thời gian đón Noel cùng gia đình, bạn bè mình. Khác với Việt Nam chúng ta, đây chỉ được coi là ngày nghỉ lễ của Phương Tây, không phải ngày nghỉ lễ của Quốc gia nên những công ở, nhà trường vẫn đi học và  làm việc bình thường.

giang-sinh

2.Chuẩn bị cây thông và nhà cửa

Vào ngày này, người dân Hàn Quốc tổ chức rất nhiều chương trình, hoạt động Giáng sinh rất đặc biệt. Các gia đình người Hàn thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí cây thông Noel từ đầu tháng 12, hầu như các gia đình xứ sở kim chi đều chuẩn bị cho mình một cây thông thật đặc biệt ở giữa nhà.

Những địa điểm công cộng như siêu thị, đường phố, khu trung tâm thương mại cũng được trang trí đèn, hoa và những cây thông thật to. Tuy nhiên vì các tòa nhà tại Hàn Quốc không cho phép mang thông thật vào (lý do dễ gây cháy) nên việc bạn tìm thấy một cây thông Noel “xịn” ở Hàn Quốc này rất khó, đa phần người ta dùng cây thông giả. Trên cây thông, người ta thường treo túi Bokjumeoni (một túi nhỏ, màu trắng sữa bằng lụa mang ý nghĩa túi Hạnh phúc) hoặc Beoseon (tất chân) để đem đến điều may mắn.

giang-sinh

Ở đất nước chúng ta Noel cũng là một ngày lễ rất đặc biệt và thú vị. Tuy nhiên chỉ những trung tâm thương mại hoặc các chung cư, trường học lớn người ta mới chuẩn bị cây thông khi gần đến ngày Noel. Còn lại các gia đình vẫn sinh hoạt bình thường, hầu như không trang trí nhà cửa và chào đón Noel như một dịp nghỉ lễ (trừ những gia đình theo đạo Thiên Chúa giáo).

3.Chuẩn bị quà Giáng sinh

Nếu như ở Việt Nam chúng ta, chỉ những cặp đôi yêu nhau mới tặng quà cho nhau vào dịp này thì khi Noel ở Hàn Quốc, tất cả mọi người đều chuẩn bị thật nhiều món quà để trao đổi cho nhau vào đêm Giáng sinh từ bạn bè, người yêu đến những người thân trong gia đình. Những món quà đó tuy chỉ là cái mũ, thỏi son, cuốn sổ hay nến thơm nhưng nó lại mang ý nghĩa rất quan trọng trong ngày này. Ngoài ra, người Hàn còn hay đến chợ Bangsan – Seoul để mua những nguyên liệu làm bánh và tự tay làm bánh để mời bạn bè nhân dịp này.

giang-sinh

4.Các hoạt động vui chơi, giải trí

Đây chắc chắn là một hoạt động không thể thiếu trong những ngày lễ đặc biệt. Ở cả Việt Nam và Hàn Quốc, người dân đều tổ chức ăn uống vui chơi như ăn thịt nướng, ăn lẩu, uống rượu và hát hò sau đó đi chơi ở những nhà thờ lớn. Đặc biệt khi ra đường, phần lớn người dân Hàn Quốc từ già đến trẻ đều đội mũ ông già Noel màu đỏ và mặc nhiều đồ đỏ. Các chương trình ca nhạc Giáng sinh đặc biệt được tổ chức trong suốt cả ngày.

Ở Việt Nam chúng ta cũng diễn ra rất nhiều lễ hội ánh sáng, tuy nhiên những lễ hội đó được tổ chức theo lịch mỗi năm và thường không ấn định địa điểm và thời gian cụ thể qua các năm.

Một điểm đặc biệt của người dân đất nước này đó là họ thường đi xem những buổi nhạc kịch vào tối Noel ở khu Daehangno. Họ cũng hay tham gia vào Hội chợ Giáng sinh Seoul thường được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 12 tại Trung tâm triển lãm thương mại KINTEX. Đây là hội chợ không chỉ giới thiệu sản phẩm mà còn có rất nhiều chương trình trải nghiệm, biểu diễn nghệ thuật, giúp người xem tìm hiểu về văn hóa Giáng Sinh của Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Asung là một trong những đơn vị tư vấn du học UY TÍN, LÂU NĂM VÀ CHỈ CHUYÊN về du học Hàn Quốc tại TP.HCM. Mọi hồ sơ thủ tục, chi phí và hợp đồng đều được CÔNG KHAI RÕ RÀNG, MINH BẠCH. Hãy đến Asung để được tư vấn du học chính xác nhất!

GỌI ASUNG NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ DU HỌC HÀN QUỐC

0969 89 88 66 – 0979 13 52 52 (ZALO)

HOẶC ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂY

Trung Tâm Du Học Hàn Quốc Asung
Địa chỉ: Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, Số 1 Võ Văn Ngân, Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: 0979 13 52 52 – 0969 89 88 66
Email: as@asung.edu.vn
Facebook: Du Học Hàn Quốc Asung
Website: www.asung.edu.vnwww.duhochan.edu.vn