Chùa Bulguksa: Di Sản Thế Giới – Một Danh Thắng Không Nên Bỏ Qua

Nằm trên sườn núi Toham, đền Bulguksa Hàn Quốc nằm ở Jinheon-dong, thành phố Gyeongju , tỉnh Bắc Gyeongsang. Cùng với động Seogukram, đền thờ Bulguksa là những địa điểm du lịch khá hấp dẫn.  Và được công nhận là di sản thế giới bởi UNESCO vào năm 1995.

1. Chùa Bulguksa – Danh thắng không thể bỏ qua khi đến Hàn Quốc

Ngôi đền có tuổi đời hơn 1000 năm lịch sử

Chùa Bulguksa ở thành phố Gyeongju, Hàn Quốc có một lịch sử thăng trầm. Nhờ sự giữ gìn và tôn tạo Chùa Bulguksa đã được UNESCO phong tặng danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1995.

Từ lâu, chùa Bulguksa đã trở thành một danh thắng không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Chùa Bulguksa được xây dựng vào năm 528 vào triều đại Silla, năm thứ 15 vua Beop-heung trị vì (514-540).

Khi đó, Chùa Bulguksa có tên là Hwaeom Bulguksa hay Beopryusa.

Năm 751, dưới thời Vua Gyeong-deok, Kim Dae-seong bắt đầu tái thiết ngôi chùa và hoàn thành năm 774, dưới thời vua Hye-gong.

Ngôi đền trải qua nhiều biến cố thăng trầm

Nhắc đến tuổi của ngôi đền thì con số này có thể lên tới gần 1500 năm. Sau nhiều lần tu sửa do ảnh hưởng của chiến tranh cuộc chiến Imijin, nhiều vụ cháy hỏng, hư hại cướp bóc xảy ra.

Năm 1969, theo lệnh của tổng thống bấy giờ là Park Chung Hee, ngôi đền đã được tu sửa và chính thức hoàn thành vào năm 1973.

Mọi sự tu sửa đều nỗ lực bảo vệ kiến trúc từ thời Silla của ngôi đền.

Chùa nổi tiếng nước ngoài, Chùa nổi tiếng Hàn Quốc, Chùa nổi tiếng, Chua Bulguksa Han Quoc

Sau 17 năm xây dựng, cuối cùng ngôi chùa được mang tên Bulguksa như hiện nay.

Tên gọi Bukgulsa được duy trì qua vô số lần tu sửa từ triều đại Goryeo (918-1392) cho đến triều đại Joseon (1392-1910).

Cuộc chiến tranh Imjinwaeran (chiến tranh do Nhật xâm lấn từ 1592-1598), ngôi chùa gỗ đã bị cháy rụi.

Từ năm 1604, trong triều đại Joseon – vua Seon-jo năm thứ 37. Ngôi chùa được tái thiết lại lần nữa và tu sửa khoảng 40 lần cho đến tận năm 1805, dưới triều đại vua Sun-jo (1790-1834). Nhưng sau đó ngôi chùa vẫn phải trải qua nhiều lần hư hại và cướp bóc.

Chùa nổi tiếng nước ngoài, Chùa nổi tiếng Hàn Quốc, Chùa nổi tiếng, Chua Bulguksa Han Quoc

Năm 1969, Hội đồng trùng tu Chùa Bulguksa tự được thành lập. Và Mulseoljeon, Gwaneumjeon, Birojeon, Gyeongru và Hoerang – những khu đất mà ngôi chùa gốc tồn tại đã được tái dựng năm 1973.

Những khu vực cũ hay hư hại như Daewungjeon, Geukrakjeon và Beommyeongru, Jahamun được tu sửa lại.

Chùa Bulguksa ngày nay có rất nhiều di chỉ văn hóa được bảo tồn như Dabo-tap – Quốc bảo số 20, Sukga-tap – Quốc bảo số 21, Yeonhwa-gyo Chilbo-gyo – Quốc bảo số 22, Tượng Phật thiền định bằng vàng – Quốc bảo số 26…

Dabo-tap hay còn gọi là Tháp Đại Bảo và Seokga-tap (Tháp Thích Ca Mâu Ni) được tấn phong Quốc Bảo Hàn Quốc năm 1962. Hai ngôi bảo tháp có diện tích 10,4 mét và 8,2 mét, đứng trên sân phía Đông và sân phía Tây chia cắt Daeungjeon (Đền thờ tượng Phật Thích ca) và Jahamun.

Từ xưa đến nay, chùa Bulguksa đã trở thành một danh thắng không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.