10 Quy Tắc Văn Hoá Nhất Định Du Học Sinh Hàn Quốc Phải Biết

Hàn Quốc là một quốc gia có nhiều nét văn hóa kì lạ và thú vị khiến không ít du học sinh và du khách nước ngoài bỡ ngỡ và lung túng. Dưới đây 10 quy tắc văn hóa tại xứ sở kim chi bạn nên ghi nhớ.

1. Không nên “tip”

Không giống như nhiều quốc gia khác, việc bo tiền tại nhà hàng, taxi hay bất cứ dịch vụ nào tại Hàn Quốc là điều không xảy ra. Nếu bạn đưa tiền bo cho nhân viên nhà hàng hay lái xe taxi bạn sẽ nhận được thái độ ngạc nhiên của họ.

Tuy nhiên, ở một số nhà hàng cao cấp thì tiền bo đã được tính sẵn trong hóa đơn thanh toán. Một điều thú vị là các dịch vụ tại Hàn Quốc rất chu đáo và tận tâm, hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất.

2. Rạp chiếu phim

Nếu bạn thích xem phim ở hàng ghế đầu tiên thì nên đặt chỗ trước. Có nhiều phương tiện giúp bạn đặt chỗ nhanh chóng và hợp lí, nhanh nhất là qua ứng dụng của điện thoại thông minh.

Còn nếu bạn muốn đặt chỗ theo sở thích khác bạn nên mua vé sớm và chọn chỗ ngồi. Theo kinh nghiệm, khi đi xem phim bạn nên thử xem ở rạp 4D IMAX để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

3. Vệ sinh đường phố

Việc đổ rác bừa bãi tại Hàn Quốc được cho là vi phạm pháp luật. Tại công viên và một số khu vực bạn sẽ bị phạt tiền nếu bạn vứt đầu mẩu thuốc lá.

4. Tiết kiệm thời gian

Là một quốc gia phát triển và nhộn nhịp, vấn đề thời gian ở Hàn Quốc là vô cùng quan trọng. Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã và đang nỗ lực trong việc tiết kiệm thời gian buổi sáng nhưng đều không thể thực hiện được. Nhưng đôi khi bạn có thể sẽ bắt gặp một người bạn của bạn quên mất điều này và đi làm muộn một giờ đồng hồ.

5. Thanh toán khi đi ăn

Việc chia tiền hóa đơn là chuyện thường gặp ở giới trẻ Hàn Quốc. Điều này thể hiện sự công bằng và bình đẳng.

Tuy nhiên, khi bạn ở ngưỡng tuổi đi làm thì bạn có thể đôi khi là người chi trả toàn bộ bữa ăn. Hơn thế nữa, Hàn Quốc là một quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ Khổng giáo và thứ bậc nên có rất nhiều quy tắc xử sự trong bữa ăn.  Ví dụ như người già thường bắt đầu ăn đầu tiên.

6. Từ “perm” có thể được sử dụng như động từ

Nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là một sự thật tại Hàn Quốc. Danh từ của từ này trong tiếng Hàn là  파마 (pama). Đây là một từ được sử dụng khá rộng rãi tại Hàn Quốc đặc biệt trong giới trẻ bởi đây là một trào lưu từ làn sóng âm nhạc, điện ảnh của xứ Hàn.

7. Che miệng khi sử dụng tăm

Một số người cho rằng sử dụng tăm trong bữa ăn không lịch sự cho lắm nên nhiều người Hàn Quốc thường có thói quen che miệng khi sử dụng tăm. Đây là một thói quen thường gặp của người Hàn Quốc sau khi ăn, và để không ai biết bạn đang xỉa răng

hãy giả vờ như điều đó không xảy ra vậy.

8. Sử dụng túi đựng rác phù hợp

Khi sinh sống ở một quận hay thành phố bất kì nào tại Hàn Quốc, bạn đều phải mua túi đựng rác riêng.

Mỗi loại túi đều có tiêu chuẩn về dán nhãn của thành phố bạn sinh sống. Và túi đựng rác này chỉ được sử dụng ở trong phạm vi thành phố bạn sinh sống.

Có nhiều loại túi với các kích cỡ khác nhau từ 5, 10, cho tới 20 lít. Bạn có thể mua Sseulaegi Bongtu (쓰 레 기 봉 투) tại các cửa hàng tạp hóa gần nhất. Tuy nhiên, khi bạn chuyển nhà bạn vẫn nên để lại túi đựng rác cho người chủ kế tiếp.

9. Đi thang máy

Khi đi cầu thang máy ở các tòa nhà lớn bạn nên đứng ở phía bên phải để tránh ùn tắc, chen lấn khi đông người. Đây là một nét văn hóa sử dụng thang máy đặc trưng của người Hàn Quốc.

10. Xe bus miễn phí

Tại Hàn Quốc, bạn sẽ được đi thăm thú Busan và Jeonju miễn phí bằng xe bus từ thủ đô Seoul. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho những bạn trẻ ưa khám phá.