Chùa Bulguksa: di sản thế giới

Nằm trên sườn núi Toham, đền Bulguksa Hàn Quốc nằm ở Jinheon-dong, thành phố Gyeongju , tỉnh Bắc Gyeongsang. Cùng với động Seogukram thì đền thờ Bulguksa là những địa điểm du lịch ở Hàn Quốc khá là hấp dẫn được công nhận là di sản thế giới bởi UNESCO vào năm 1995.

Chùa Bulguksa – Danh thắng không thể bỏ qua khi đến Hàn Quốc

Ngôi đền có tuổi đời hơn 1000 năm lịch sử

Chùa Bulguksa ở thành phố Gyeongju, Hàn Quốc có một lịch sử thăng trầm và nhờ sự giữ gìn tôn tạo đã được UNESCO phong tặng danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1995. Từ lâu nay, chùa Bulguksa đã trở thành một danh thắng không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Chùa Bulguksa được xây dựng năm 528 vào lúc triều đại Silla, năm thứ 15 vua Beop-heung trị vì (514-540). Khi đó, Chùa Bulguksa có tên là Hwaeom Bulguksa hay Beopryusa. Năm 751, dưới thời Vua Gyeong-deok, Kim Dae-seong bắt đầu tái thiết lại ngôi chùa và hoàn thành năm 774, dưới thời vua Hye-gong. Nhắc đến tuổi của ngôi đền thì con số này có thể lên tới gần 1500 năm. Sau nhiều lần tu sửa do ảnh hưởng của những năm chiến tranh của cuộc chiến Imijin và nhiều vụ cháy hỏng, hư hại cướp bóc thì cuối cùng vào năm 1969, theo lệnh của tổng thống lúc bấy giờ là Park Chung Hee thì ngôi đền đã được tu sửa và chính thức hoàn thành vào năm 1973. Mọi sự tu sửa đều nỗ lực bảo vệ kiến trúc từ thời Silla của ngôi đền.

Chùa nổi tiếng nước ngoài, Chùa nổi tiếng Hàn Quốc, Chùa nổi tiếng, Chua Bulguksa Han Quoc

Sau 17 năm xây dựng, cuối cùng ngôi chùa được mang tên Bulguksa như hiện nay.Tên gọi Bukgulsa được duy trì qua vô số lần tu sửa từ triều đại Goryeo (918-1392) cho đến triều đại Joseon (1392-1910). Trong thời chiến tranh Imjinwaeran (chiến tranh do Nhật xâm lấn từ 1592-1598), ngôi chùa gỗ đã bị cháy rụi, 819 năm sau thời gian đầu xây dựng.Từ năm 1604, trong triều đại Joseon – vua Seon-jo năm thứ 37, ngôi chùa được tái thiết lại lần nữa và tu sửa khoảng 40 lần cho đến tận năm 1805, dưới triều đại vua Sun-jo (1790-1834). Nhưng sau đó ngôi chùa vẫn phải trải qua nhiều lần hư hại và cướp bóc.

Chùa nổi tiếng nước ngoài, Chùa nổi tiếng Hàn Quốc, Chùa nổi tiếng, Chua Bulguksa Han Quoc

Năm 1969, Hội đồng trùng tu Chùa Bulguksa tự được thành lập và Mulseoljeon, Gwaneumjeon, Birojeon, Gyeongru và Hoerang – những khu đất mà ngôi chùa gốc tồn tại đã được tái dựng năm 1973. Những khu vực cũ hay hư hại như Daewungjeon, Geukrakjeon và Beommyeongru, Jahamun được tu sửa lại. Chùa Bulguksa ngày nay có rất nhiều di chỉ văn hóa được bảo tồn, như Dabo-tap – Quốc bảo số 20, Sukga-tap – Quốc bảo số 21, Yeonhwa-gyo Chilbo-gyo – Quốc bảo số 22, Tượng Phật thiền định bằng vàng – Quốc bảo số 26… cùng nhiều quốc bảo khác.

Dabo-tap hay còn gọi là Tháp Đại Bảo và Seokga-tap (Tháp Thích Ca Mâu Ni) được tấn phong Quốc Bảo Hàn Quốc năm 1962, hai ngôi bảo tháp có diện tích 10,4 mét và 8,2 mét, đứng trên sân phía Đông và sân phía Tây chia cắt Daeungjeon (Đền thờ tượng Phật Thích ca) và Jahamun. Từ lâu nay, chùa Bulguksa đã trở thành một danh thắng không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi tư vấn miễn phí
Gọi tư vấn Kế toán
Chat Zalo